Bỏ bếp gas người dân tìm mua bếp từ

Giá gas quá đắt đỏ người dân đã chuyển sang dùng bếp từ và bếp hồng ngoại để tiết kiệm.Tuy nhiên thực trang hiện nay như thế nào.mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây
Thay vào đó, sản phẩm bếp từ, bếp điện lại lên ngôi. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng của những sản phẩm này ra sao lại là vấn đề đáng bàn.

Bếp từ, bếp hồng ngoại “nóng” theo giá gas


Kể từ khi giá gas tăng “sốc”, nhiều NTD đã không còn mặn mà với sản phẩm bếp gas. Khác hẳn năm trước, cứ gần đến Tết là NTD lại đổ xô đi mua sắm hàng hóa, trong đó mặt hàng bếp gas là một trong những sản phẩm bán khá chạy, NTD năm nay đang chuyển hướng và lựa chọn sang sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại. 

Theo chị Bích Liên, ở khu tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, cuối năm nay chị định thay bếp gas mới nhưng thấy tình hình giá gas tăng mạnh nên phải suy nghĩ lại. Chị đang xem và tìm hiểu các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại trong các siêu thị điện máy. “Giá gas giờ cao gần bằng giá điện thì tội gì mình phải dùng gas cho nguy hiểm, dùng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại có khi còn an toàn hơn”, chị Liên nói thêm.

Đồng quan điểm, anh Mạnh Duy, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, cũng cho rằng, giá bếp từ và bếp hồng ngoại không phải là cao, khá phù hợp với NTD. Hơn nữa, nhiều bếp có tính năng an toàn rất cao như mặt bếp không nóng, không gây bỏng; bếp có khóa tự động ngắt điện, khó có thể gây ra tình trạng chập cháy. Mặt khác, bếp từ và bếp hồng ngoại cũng thuận lợi hơn trong việc vệ sinh và lau chùi bếp. 

Quả thật, dạo qua các siêu thị điện máy như Pico, Nguyễn Kim, Mediamart... không khí mua bán trong dịp cuối năm khá sôi động, khách hàng lựa chọn mua bếp từ và bếp hồng ngoại khá nhiều. Điều này khiến cho nhiều siêu thị, cửa hàng “cháy hàng”, không còn bếp để bán.

Ông Văn Bắc, chủ một cửa hàng điện máy trên phố Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng, cho biết, kể từ đầu tháng 12 đến nay, lượng khách hàng đến hỏi mua các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại tăng đột biến. Nếu như trước đấy, mỗi tháng cửa hàng chỉ bán được từ 10 – 15 chiếc bếp thì chỉ chưa đầy nửa tháng 12, số lượng bếp bán tại cửa hàng đã hơn 25 chiếc. “Với lượng khách mua như hiện nay, tôi nghĩ tháng này phải bán được 60 – 70 chiếc”, ông Bắc lạc quan nói.

Đi sâu vào dòng sản phẩm này, chúng tôi nhận thấy trên thị trường có khá nhiều thương hiệu, mẫu mã bếp từ và bếp hồng ngoại, như các thương hiệu Midea, TCL, LG.... Giá cả thì rất đa dạng, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng một sản phẩm. Dòng sản phẩm của Midea được coi là bình dân, giá chỉ dao động từ 600.000 đến hơn 1 triệu đồng một chiếc. Các thương hiệu khác như LG có giá cao hơn, từ 2 triệu đồng trở lên. 

Không chỉ vậy, một số dòng sản phẩm còn kết hợp cả 2 loại bếp vào một, vừa có bếp từ vừa có bếp hồng ngoại. Một số sản phẩm được giới thiệu, quảng cáo nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, Italia, Nhật Bản như: Roman, Napoli, Teka, Faber với những tính năng tiện lợi và an toàn. Tất nhiên, giá bán của những loại bếp “xịn” như vậy không hề rẻ, thường từ 10 - 50 triệu đồng/ sản phẩm.

bỏ bếp gas người dân tìm mua bếp từ
Thị trường bếp đang có sự dịch chuyển...  
Dường như, giá gas đã tác động rất mạnh lên thị trường bếp từ, bếp hồng ngoại trong mấy ngày qua. NTD vui mừng khi có thêm sự lựa chọn đầy tiện ích và an toàn này. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng của những sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại đang được bày bán trôi nổi trên thị trường lại khiến cho NTD đứng trước nhiều “nguy hiểm”.

Nguồn gốc và chất lượng?


Đây thực sự là điều NTD quan tâm nhất, nó còn quan trọng hơn việc giá bán đắt hay rẻ. Theo chị Nga, thạc sỹ ngành sư phạm điện tử, nếu nói về độ an toàn thì bếp từ và bếp hồng ngoại chắc chắn sẽ vượt trội hơn. Thêm đó, nó cũng tiện lợi và dễ dàng di chuyển hơn. Bản chất của bếp hồng ngoại là các nhà sản xuất ứng dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, từ đó tạo ra 1 -2 bóng đèn halogen công suất lớn hoặc dây đốt nhiệt. Mục tiêu của những linh kiện này là làm nóng trực tiếp bề mặt của kính, hay nói cách khác là làm nóng trực tiếp bếp.

So về điện năng, công suất trung bình của bếp từ và bếp hồng ngoại thường từ 1.800 – 2.500W, tùy theo từng loại bếp. Bếp hồng ngoại sẽ tiêu thụ điện năng lớn hơn so với bếp từ. Hơn nữa, nó lại không “chảnh” đối với các loại nồi, từ nồi nhôm, inox... đến nồi thủy tinh chịu nhiệt. Trong khi bếp từ lại khá “kén” nồi, nó chỉ dùng được các loại nồi được thiết kế đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc NTD lại tốn thêm một khoản chi phí nữa để mua bộ nồi dùng cho bếp từ.

Về độ an toàn, hai bếp gần như đều có khóa tự động ngắt điện. Tuy nhiên, nếu như bếp từ không gây bỏng, giật đối với NTD bởi nó không tỏa nhiệt và có lớp kính khá dày thì bếp hồng ngoại lại có thể gây bỏng đối với NTD trong khi đun nấu bởi nhiệt độ được “phát ra” trên mặt kính khá lớn.

Đó là những ưu và nhược điểm của sản phẩm này. Nhưng thực tế, trên thị trường lại xuất hiện không ít loại bếp từ, bếp hồng ngoại của các thương hiệu “lạ”, chưa từng có tiếng trên thị trường. Hơn nữa, nguồn gốc những sản phẩm khá “mập mờ”, đa phần đều xuất xứ từ Trung Quốc. Điều đó khiến cho nhiều sản phẩm nhái, giả, chất lượng kém hoặc không rõ nguồn gốc luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với NTD, nguy cơ chập cháy dẫn đến hỏa hoạn là rất cao.    

Chị Nga cho biết thêm, nhiều khi các cơ sở tư nhân cứ tự nhập linh kiện “đểu” về lắp ráp khiến cho thị trường càng trở nên “hỗn loạn”. Sản phẩm họ làm ra không đồng đều về chất lượng và hầu như đều không có kiểm định, đánh giá về tiêu chuẩn sản phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân dễ gây ra cháy nổ do dây điện bị quá tải, nóng chảy.... Chưa kể đến, một số đơn vị còn dùng kính chịu nhiệt kém, IC điều khiển không đảm bảo công suất, nhỏ hơn thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm. 
Nguy cơ tiềm ẩn là vậy nhưng dường như một số cơ quan chức năng như quản lý thị trường lại không mấy “mặn mà” trong công tác quản lý cũng như kiểm tra sản phẩm này. Chị Thu Huyền, ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, cho biết, nhiều sản phẩm được nhập từ Trung Quốc hoặc do tự lắp ráp, không có hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán tại một số cửa hàng trên phố Hai Bà Trưng. “Nếu NTD chúng tôi không biết, mua phải những sản phẩm “rởm” này thì sao? Xảy ra sự cố gây nguy hiểm đến tính mạng thì ai sẽ giải quyết cho chúng tôi”, chị Huyền than phiền.

Trao đổi với PV, luật sư Ngọc Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết, để xảy ra tình trạng hàng nhái, hàng giả xuất hiện trên thị trường, lỗi đầu tiên phải là đơn vị quản lý thị trường. Họ là đơn vị có chức năng và nhiệm vụ kiểm soát thị trường nên mọi vi phạm về điều đó đều liên quan đến lực lượng quản lý thị trường. “Chỉ tiếc, luật pháp của chúng ta còn “lỏng”, chưa gắn chặt trách nhiệm của những cán bộ quản lý vào từng địa bàn để giám sát và quy “tội thiếu tinh thần trách nhiệm”. “Khó có thể xử lý triệt để hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là bếp từ và bếp hồng ngoại, nếu như trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường bị “bỏ” ra ngoài” , bà Tú nhận định
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Mua Bếp điện từ giá rẻ liệu có chính hãng?
icon Nên lựa chọn thương hiệu bếp từ nào?
icon Hướng dẫn mua bếp từ chất lượng, tránh hàng giả hàng nhái
icon Vì sao nên sử dụng máy hút mùi
icon Cách sử dụng bếp cảm ứng từ hiệu quả
icon Tại sao bạn nên lựa chọn sử dụng bếp từ Bosh
icon Những lí do bạn nên chọn sử dụng bếp từ thay bếp gas
icon Cách nấu canh khoai sọ với sườn đơn giản mà bổ dưỡng
icon Gà rang muối cực đỉnh, cực chất
icon Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi đúng cách
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp