Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?

Thuốc kích thích, trừ sâu, bảo quản, tất cả những hóa chất độc hại này đang đi vào cơ thể bạn và những người thân trong gia đình qua rau, của, quả, bạn mua và sử dụng hàng ngày. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để biết cách khử bớt hóa chất độc hại trong thực phẩm.

Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?


Thịt nhiễm hóa chất, rau, củ, quả nhuốm thuốc kích thích, bảo quản... đây là điều mà báo chí đưa tin hàng ngày và cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng hơn với thực phẩm mình mua, nhưng phần lớn tâm lý của các bà nội trợ là "khuất mắt trông coi". Bạn có thể khử bớt thuốc trừ sâu trong rau, củ bằng những phương pháp sau.

Người đi chợ có thể phát hiện hoá chất trong rau quả bằng cách đơn giản là ngửi và nhúng vào nước. Nếu ngửi nhanh thấy mùi hắc và hôi thì trong đó còn dư lượng của thuốc trừ sâu.

Ngâm rau xanh, củ, quả… trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa, dùng nước vo gạo để ngâm, hoặc dùng nước muối 5% để rửa. Rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá. Rửa ít nhất 3 – 4 lần trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi. Các loại rau, trái, củ, hoa quả có vỏ khi mua về tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?
Củ, quả mua ở chợ cần được gọt vỏ trước khi sử dụng


Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súplơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu. Để an toàn hơn, không nên sử dụng nước luộc rau như rau muống, bắp cải, củ cải…

 

Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?
Đỗ cần được luộc ở nhiệt độ cao
 

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Khi đi mua rau, chọn rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, dập nát, hoặc dính các chất lạ, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.

Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?
Nhiều rau củ cỏ vở ngoài tươi, giòn nhưng bên trong bị tiêm thuốc bảo quản để giữ lâu


Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, giòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.

Thuốc trừ sâu trong rau củ, làm thế nào để khử bớt?
Hoa quả dầm được gọt và ướp sẵn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

 

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon "Bí kíp vàng" để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện
icon Tại sao nên sử dụng máy hút mùi ?
icon Bếp điện từ là gì ?
icon Vệ sinh bếp gas âm an toàn đúng cách
icon Nguyên nhân gây rò rỉ gas bạn cần biết
icon Bức xạ ở bếp từ có gây hại không ?
icon Hiện tượng bếp Gas bị đỏ lửa
icon Những chú ý khi sử dụng bếp Gas
icon Có Nên Chọn Mua Bếp Từ TaKa Không?
icon Kiến thức cần có khi sử dụng bếp gas
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp