Lò nướng là một trong những thiết bị bếp được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính tiện dụng, hiệu quả nấu nướng cao và giúp tiết kiệm thời gian cho những công việc khác
Những điều bạn cần biết về lò nướng
Lò nướng và lò vi sóng hiện nay là hai vật dụng làm bếp quen thuộc với nhiều gia đình, đây đều là hai mặt hàng có nhiều tính năng nổi trội có thể giúp cho bữa ăn gia đình thêm phong phú đa dạng mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian vì bạn chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng, thời gian chế biến cực nhanh. Nếu gia đình bạn chưa có lò nướng, hãy cùng Bếp Hữu Thắng tìm hiểu những thông tin dưới đây về lò nướng và sắm ngay cho phòng bếp gia đình vật dụng tiện nghi này.
Theo các cán bộ kỹ thuật của một số siêu thị điện máy, lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra là rất ít, dù là sản phẩm của thương hiệu nào. Vì vậy, vấn đề chọn mua theo thương hiệu không quan trọng như nhiều sản phẩm điện gia dụng khác. Điều cần quan tâm là những chức năng mà các loại lò nướng này có. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có thêm nút chỉnh để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra, còn có những chức năng kết hợp như nướng có quay, nướng kết hợp, hâm nóng...
Khi mua lò nướng thì đầu tiên bạn nên xác định nhu cầu để chọn dung tích của lò. Thứ hai, bạn lưu ý nếu có các chế độ nướng: lửa trên, lửa dưới hoặc cả hai thì tốt, và các nút điều khiển là núm vặn (loại cơ) sẽ dễ sử dụng và bền hơn loại nhấn nút và có vẽ nhiều chế độ: quay, nướng, hấp. Thứ ba, đó là thiết kế lò có thuận tiện cho vệ sinh khoang nướng hay không. Bạn nên chọn loại lò có khay hứng bên dưới đáy lò. Khi nướng bánh mì thì vụn sẽ bị rơi xuống, nếu không có ngăn này thì khó lấy được hết vụn bánh, chúng sẽ khét thành than và bám rất chặt vào đáy lò.
Lò nướng có hai loại chính
Một là lò gắn vào tủ bếp : Loại lò này được gắn cố định vào hệ thống tủ bếp của nhà bạn, thường là dưới bếp đun. Ưu điểm của loại lò này là nhiệt độ ổn định, sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên bạn phải có gian bếp khá rộng mới có thể lắp được loại lò này.
Hai là lò để bàn : Loại này phổ biến hơn lò gắn cố định. Bạn có thể mua nó ở đa phần các cửa hàng siêu thị điện máy. Loại lò này bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong bếp. Giá thành loại lò này khá rẻ so với lò gắn cố định. Tuy nhiên nhiệt độ của loại lò này thường không ổn định vì hệ thống cách nhiệt khá đơn giản để giảm giá thành. Bạn có thể tìm mua những loại lò giữ nhiệt tốt hơn nhưng giá cũng không hề thua kém lò gắn cố định.
Có ba loại lò nướng để bàn: Toaster Oven, Convention Oven và Convection Oven. Tính năng và mục đích sử dụng của từng loại như sau:
Toaster Oven : Loại lò nướng cỡ rất nhỏ này chủ yếu dùng để làm nóng bánh mì ăn sáng. Loại này có thể dùng để nướng 1 số món thịt cá với số lượng ít do dung tích của nó chỉ chừng 10l. Tuy nhiên bạn không nên tính đến chuyện làm bánh gato hay bánh ngọt với loại lò này.
Convention Oven : Đây là loại lò phổ biến nhất với dung tích trong khoảng 20-40l. Lò này thường có 2 nguồn nhiệt trên dưới. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, lựa chọn nguồn nhiệt.
Convection Oven: Loại lò này không có nhiều khác biệt so với lò Convention, tuy nhiên trong lò có thêm quạt để giúp khí nóng trong lò lưu thông. Khi đó, nhiệt trong lò sẽ đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ ngắn hơn. Giá của loại lò này cao hơn lò Convention một chút.
Một số lưu ý để bạn sử dụng lò nướng đúng cách:
- Đối với lò dùng ga thì chờ cho lửa cháy đều, thật xanh. Lò nướng điện thì luôn phải để ở nhiệt độ yêu cầu trước khi nướng 10 phút.
- Mỗi loại thức ăn cần nhiệt độ và thời gian nướng khác nhau. Thí dụ, thịt nạc miếng, hải sản thì dùng lửa lớn, còn các miếng thịt to thì sử dụng lửa liu riu mới có thể chín vào bên trong.
- Sau khi sử dụng nên vệ sinh ngay vì các chất dầu mỡ bám lâu sẽ khó làm sạch và dễ làm gỉ sét các bề mặt kim loại bên trong.
- Nên đặt lò nơi thoáng, tránh gần vật dụng dễ cháy do lò tỏa nhiệt khá lớn khi hoạt động.
- Hạn chế mở nắp trong khi nướng để không làm thất thoát sức nóng, tiết kiệm điện
- Khi không sử dụng lò nướng bánh nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.
Bảng thông tin về về thời gian và nhiệt độ cần thiết với mỗi loại thực phẩm:
LOẠI THỨC ĂN
|
NHIỆT ĐỘ (0C)
|
THỜI GIAN (PHÚT)
|
Bánh mì
|
190
|
Từ 9 đến 12 phút
|
Các loại bánh tráng miệng: bánh xốp, bánh nhân nho, bánh ngọt
|
175
|
Từ 25 đến 35 phút
|
Các loại cá
|
250
|
Từ 10 đến 35 phút
|
Gà/Vịt
|
220 ~ 250
|
Từ 30 đến 40 phút
|
Bánh nướng
|
160
|
Từ 7 đến 10 phút
|
Sườn heo
|
250
|
Từ 8 đến 15 phút
|
Khoai tây
|
180 - 200
|
Từ 12 đến 15 phút
|
Xúc xích
|
120 - 150
|
Từ 10 đến 13 phút
|
Tôm thường
|
150 - 180
|
Từ 10 đến 12 phút
|
Tôm hùm
|
140 - 160
|
Từ 12 đến 15 phút
|
Cua
|
140 - 160
|
Từ 10 đến 13 phút
|
Trứng / Các loại đậu
|
125 ~ 150
|
Từ 6 đến 10 phút
|