Những điều bạn cần biết về lò nướng

Lò nướng là một trong những thiết bị bếp được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính tiện dụng, hiệu quả nấu nướng cao và giúp tiết kiệm thời gian cho những công việc khác

 Những điều bạn cần biết về lò nướng

 

Lò nướng và lò vi sóng hiện nay là hai vật dụng làm bếp quen thuộc với nhiều gia đình, đây đều là hai mặt hàng có nhiều tính năng nổi trội có thể giúp cho bữa ăn gia đình thêm phong phú đa dạng mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian vì bạn chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng, thời gian chế biến cực nhanh. Nếu gia đình bạn chưa có lò nướng, hãy cùng Bếp Hữu Thắng tìm hiểu những thông tin dưới đây về lò nướng và sắm ngay cho phòng bếp gia đình vật dụng tiện nghi này.

Theo các cán bộ kỹ thuật của một số siêu thị điện máy, lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra là rất ít, dù là sản phẩm của thương hiệu nào. Vì vậy, vấn đề chọn mua theo thương hiệu không quan trọng như nhiều sản phẩm điện gia dụng khác. Điều cần quan tâm là những chức năng mà các loại lò nướng này có. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có thêm nút chỉnh để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra, còn có những chức năng kết hợp như nướng có quay, nướng kết hợp, hâm nóng...

Những điều bạn cần biết về lò nướng

Khi mua lò nướng thì đầu tiên bạn nên xác định nhu cầu để chọn dung tích của lò. Thứ hai, bạn lưu ý nếu có các chế độ nướng: lửa trên, lửa dưới hoặc cả hai thì tốt, và các nút điều khiển là núm vặn (loại cơ) sẽ dễ sử dụng và bền hơn loại nhấn nút và có vẽ nhiều chế độ: quay, nướng, hấp. Thứ ba, đó là thiết kế lò có thuận tiện cho vệ sinh khoang nướng hay không. Bạn nên chọn loại lò có khay hứng bên dưới đáy lò. Khi nướng bánh mì thì vụn sẽ bị rơi xuống, nếu không có ngăn này thì khó lấy được hết vụn bánh, chúng sẽ khét thành than và bám rất chặt vào đáy lò.

 

Lò nướng có hai loại chính

Một là lò gắn vào tủ bếp : Loại lò này được gắn cố định vào hệ thống tủ bếp của nhà bạn, thường là dưới bếp đun. Ưu điểm của loại lò này là nhiệt độ ổn định, sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên bạn phải có gian bếp khá rộng mới có thể lắp được loại lò này.

Hai là lò để bàn : Loại này phổ biến hơn lò gắn cố định. Bạn có thể mua nó ở đa phần các cửa hàng siêu thị điện máy. Loại lò này bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong bếp. Giá thành loại lò này khá rẻ so với lò gắn cố định. Tuy nhiên nhiệt độ của loại lò này thường không ổn định vì hệ thống cách nhiệt khá đơn giản để giảm giá thành. Bạn có thể tìm mua những loại lò giữ nhiệt tốt hơn nhưng giá cũng không hề thua kém lò gắn cố định.

Có ba loại lò nướng để bàn: Toaster Oven, Convention Oven và Convection Oven. Tính năng và mục đích sử dụng của từng loại như sau:

Toaster Oven : Loại lò nướng cỡ rất nhỏ này chủ yếu dùng để làm nóng bánh mì ăn sáng. Loại này có thể dùng để nướng 1 số món thịt cá với số lượng ít do dung tích của nó chỉ chừng 10l. Tuy nhiên bạn không nên tính đến chuyện làm bánh gato hay bánh ngọt với loại lò này.

Convention Oven : Đây là loại lò phổ biến nhất với dung tích trong khoảng 20-40l. Lò này thường có 2 nguồn nhiệt trên dưới. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, lựa chọn nguồn nhiệt.

Convection Oven: Loại lò này không có nhiều khác biệt so với lò Convention, tuy nhiên trong lò có thêm quạt để giúp khí nóng trong lò lưu thông. Khi đó, nhiệt trong lò sẽ đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ ngắn hơn. Giá của loại lò này cao hơn lò Convention một chút.


Một số lưu ý để bạn sử dụng lò nướng đúng cách:

- Đối với lò dùng ga thì chờ cho lửa cháy đều, thật xanh. Lò nướng điện thì luôn phải để ở nhiệt độ yêu cầu trước khi nướng 10 phút.

- Mỗi loại thức ăn cần nhiệt độ và thời gian nướng khác nhau. Thí dụ, thịt nạc miếng, hải sản thì dùng lửa lớn, còn các miếng thịt to thì sử dụng lửa liu riu mới có thể chín vào bên trong.

- Sau khi sử dụng nên vệ sinh ngay vì các chất dầu mỡ bám lâu sẽ khó làm sạch và dễ làm gỉ sét các bề mặt kim loại bên trong.

- Nên đặt lò nơi thoáng, tránh gần vật dụng dễ cháy do lò tỏa nhiệt khá lớn khi hoạt động.

- Hạn chế mở nắp trong khi nướng để không làm thất thoát sức nóng, tiết kiệm điện

- Khi không sử dụng lò nướng bánh nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.

Bảng thông tin về về thời gian và nhiệt độ cần thiết với mỗi loại thực phẩm:


LOẠI THỨC ĂN

NHIỆT ĐỘ (0C)

THỜI GIAN (PHÚT)

Bánh mì

190

Từ 9 đến 12 phút

Các loại bánh tráng miệng: bánh xốp, bánh nhân nho, bánh ngọt

175

Từ 25 đến 35 phút

Các loại cá

250

Từ 10 đến 35 phút

Gà/Vịt

220 ~ 250

Từ 30 đến 40 phút

Bánh nướng

160

Từ 7 đến 10 phút

Sườn heo

250

Từ 8 đến 15 phút

Khoai tây

180 - 200

Từ 12 đến 15 phút

Xúc xích

120 - 150

Từ 10 đến 13 phút

Tôm thường

150 - 180

Từ 10 đến 12 phút

Tôm hùm

140 - 160

Từ 12 đến 15 phút

Cua

140 - 160

Từ 10 đến 13 phút

Trứng / Các loại đậu

125 ~ 150

Từ 6 đến 10 phút



Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon "Bí kíp vàng" để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện
icon Tại sao nên sử dụng máy hút mùi ?
icon Bếp điện từ là gì ?
icon Vệ sinh bếp gas âm an toàn đúng cách
icon Nguyên nhân gây rò rỉ gas bạn cần biết
icon Bức xạ ở bếp từ có gây hại không ?
icon Hiện tượng bếp Gas bị đỏ lửa
icon Những chú ý khi sử dụng bếp Gas
icon Có Nên Chọn Mua Bếp Từ TaKa Không?
icon Kiến thức cần có khi sử dụng bếp gas
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp