Nhứng câu hỏi thường găp về bếp từ.
Bếp từ với sự tiện dụng, an toàn cùng tính thẩm mỹ cao của mình đang tạo nên một xu hướng mới trên thị trường thiết bị nhà bếp. Tuy vậy, sản phẩm này vẫn còn phần nào mới lạ với người tiêu dùng nên có thể gây tâm lý e ngại với những người chưa hiểu rõ về sản phẩm. Bếp Gas Hữu Thắng xin giải đáp những băng khoăn này của khách hàng.
Những câu hỏi thường găp về bếp từ.
1. Bếp từ và bếp điện có gì khác nhau ?
Bếp điện tạo nhiệt bằng sợi dây đốt nóng, nhiệt lượng tỏa ra từ sợi đốt truyền nhiệt đến đáy nồi, một lượng nhiệt lớn sẽ tỏa ra môi trường bên ngoài trước khi truyền tới đáy nồi để nấu chín thức ăn. Còn bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Khi cho dòng điện chạy vào cuộn dây đặt bên trong sẽ tạo ra từ trường trên mặt bếp. Cuộn dây được bố trí hình tròn là mâm từ. Khi đặt trên bếp những nồi bằng kim loại có từ tính thì ở đáy nồi sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng và nóng lên, nấu chín thức ăn. Vì vậy, bếp từ là loại bếp có hiệu suất năng lượng cao nhất trên thị trường hiện này: khoảng 90% so với 50 - 60 % của bếp gas và 70% của bếp hồng ngoại.
Bếp từ có thực sự tiện ích
2. Cảm ứng từ của bếp từ có thể gây hại cho người sử dụng không?
Có rất nhiều ý kiến xoay quanh sóng từ trường. Loại bếp này liệu có nguy hại cho sức khỏe đặc biệt là người có tiểu sử bệnh tim? Thực tế thì chúng không gây hại sức khỏe, vì tần số hoạt động của bếp từ rất thấp chỉ từ 20 Kz đến 23 Khz (khác hoàn toàn với sóng viba của lò vi sóng - 2.4GHz). Do vậy, các bức xạ sóng điện từ có cường độ rất thấp xem như không có trên bề mặt bếp, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. Thật vậy, so với các loại bếp khác, bếp từ an toàn, tốt cho sức khỏe vì không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, không gây cháy nổ, chạm mạch, giật điện, không đốt oxy, không thải khí độc C0, C02 ra không gian bếp.
3. Bếp từ chỉ dùng để nấu lẩu?
Đây là nhận định hoàn toàn sai lầm. Với bếp từ, bạn có thể nấu tất cả các món ăn từ chiên, hấp, xào, hầm... Với chế độ nấu tự động, hay điều chỉnh theo cách của người nấu rất tiện lợi, bạn chỉ cần chọn thực đơn nấu, điều chỉnh công suất thích hợp là có thể thoải mái chuẩn bị công việc khác vì bếp từ sẽ tự động tắt theo thời gian đã cài đặt trước, không lo bị “quá lửa”.
4. Bếp từ khó sử dụng & nấu ăn không ngon?
Bếp từ có khả năng thay đổi nhiệt độ nấu linh hoạt nhất trong các loại bếp, vì vậy rất dễ sử dụng và tiện lợi. Bếp cũng phù hợp với hầu hết tất cả các món ăn, trừ những món cần ngọn lửa trực tiếp như nướng.
5. Có cần chú ý đến thương hiệu khi mua bếp từ không ?
Bếp từ hiện đang có mặt bằng giá chung khá đắt, vì vậy không ít người tiêu dùng đã chọn những sản phẩm có giá rẻ với thương hiệu không rõ nguồn gốc. Tuy vậy, kết quả thường là lợi bất cập hại. Vì bếp giá rẻ thường không đảm bảo an toàn, độ bền rất kém và ít hoặc không được bảo hành.
6. Dùng bếp từ rất tốn điện
Bếp từ có công suất tối đa rất lớn, thường từ 3000W trở lên, vì vậy tạo ấn tượng là sẽ rất tốn điện khi sử dụng. Thực tế thì bếp từ có khả năng chuyển đổi công suất từng lò nấu rất linh hoạt và dễ dàng. Điều này đảm bảo cho năng lượng hao phí rất ít. Đồng thời tuy có công suất cao, nhưng tốc độ nấu trên bếp từ lại rất nhanh nên lại không tốn kém như bản tưởng. Thực tế, một chiếc bếp từ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ tiếp kiệm hơn hẳn bếp gas và bếp hồng ngoại.
Chúng ta thử làm một phép tính nhỏ:
Một bình gas 12kg (LPG) tiêu chuẩn, với 1g gas đốt cháy sản sinh ra 49600(J)
Hiệu suất của loại bếp gas tốt nhất là 60%: Vậy năng lượng có ích khi sử dụng hết bình gas:
49600 x 12000 x 60% = 357.120.000(J) = 357,12 (MJ)
1 số điện ( 1 KWh ) tương đương 3.6 MJ
Với hiệu suất 90%, để tạo ra năng lượng có ích tương đương với bình gas 12 kg, bếp từ cần tiêu tốn :
357,12 / 3,6 = 99,2 (KWh)
Lấy trung bình 1 số điện giá 2000 vnđ, bạn sẽ phải mất 99,2 x 2000 = 198.400 vnđ.
So với giá bình gas 12 kg hiện tại là 480.000 vnđ, sử dụng bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn thấy rõ.
Bếp Gas Hữu Thắng xin hân hạnh phục vụ quý khách.
Các tin tức khác