Kinh nghiệm mua bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại không có nhiều ưu điểm ưu việt của bếp từ, nhưng vẫn là lựa chọn cần thiết cho người nội trợ bởi nó không hề kén nồi. Vậy loại bếp hồng ngoại nào tốt. Bếp Gas Hữu Thắng xin chia sẻ vài kinh nghiệm
Có nên mua bếp hồng ngoại không ? Mua loại nào ?
Bếp hồng ngoại từng gây "sốt" trên thị trường thiết bị nhà bếp trong thời gian khoảng 2 năm trước. Nhưng sau đó, sự xuất hiện của bếp từ, với tinh năng ưu việt và nhiều ưu điểm vượt trội hơn nên bếp hồng ngoại không còn được ưa chuộng như trước nữa. Tuy vậy, bếp hồng ngoại vẫn có ưu điểm đặc biệt so với bếp từ: không kén nồi.
Qua tìm hiểu thị trường thì chúng tôi đã phát hiện ra một số điều thú vị sau:
So với cách đây khoảng 1 năm, bếp hồng ngoại đã nhanh chóng bị lỗi thời - chính xác là nhiều cửa hàng ở Hà Nội đã không còn bày bán bếp hồng ngoại nữa do không bán được hàng. Tuy nhiên, bán bếp kiểu bán hàng rong - người bán đổ bộ đến khu đông dân cư giới thiệu, bán hàng - vẫn thỉnh thoảng xuất hiện.
Về giá cả bếp hồng ngoại, nhìn chung là "giá nào cũng có", từ 800.000 đồng cho đến gần chục triệu đồng, phụ thuộc vào bếp đơn hay bếp đôi kết hợp, thương hiệu hay xuất xứ. Theo khảo sát của chúng tôi trên trang bán lẻ trực tuyến Alibaba (Trung Quốc) thì giá bán sỉ bếp hồng ngoại đơn chỉ từ 13-15 USD/ chiếc (tầm 350.000 đồng).
Về thương hiệu bếp hồng ngoại, phải nói có rất nhiều thương hiệu nhái, na ná và thậm chí là bịp bợm mà rất nhiều người tiêu dùng dễ bị mắc lừa.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại kiêm bếp từ hàng liên doanh lắp ráp tại Việt Nam mang nhãn hiệu Chef's công suất 2000W có giá 7 triệu đồng
Có những loại bếp hồng ngoại nào?
Hiện tại trên thị trường có nhiều loại bếp hồng ngoại được thiết kế với số lượng mặt bếp khác nhau gồm bếp đơn, bếp đôi và bếp ba. Về xuất xứ bếp hồng ngoại có hai dòng sản phẩm: hàng liên doanh (linh kiện Trung Quốc lắp ráp tại Việt Nam) và hàng châu Âu (theo lời người bán hàng đây là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường châu Âu, chúng tôi chưa xác thực được thông tin này).
Bếp hồng ngoại
Với nhóm hàng xuất xứ Trung Quốc có thể kể tới một số thương hiệu: Magic, Chef's, Kangaroo, Komasu, Happy Call, Panasonic, Dragon, Mingle, FujiCook... Đặc điểm của nhóm hàng Trung Quốc này là kiểu dáng đa dạng, phong phú, sản phẩm nhiều màu sắc bắt mắt và giá khá rẻ. Loại bếp hồng ngoại đơn của Trung Quốc có giá từ vài trăm nghìn đồng tới trên dưới 1 triệu đồng, loại bếp đôi có giá cao hơn từ 6 triệu đồng trở lên. Tuy có kiểu dáng phong phú nhưng thông thường các bếp hồng ngoại đơn của Trung Quốc có công suất khá cao, vào khoảng 1600W tới dưới 2000W.
Điều đáng nói là khi tiếp thị, người bán hàng thường đưa người tiêu dùng vào rừng rậm với những từ hoa mỹ như "công nghệ châu Âu, sản xuất tại Trung Quốc" hay "công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Trung Quốc"... Thậm chí, trắng trợn hơn, trên mặt bếp hồng ngoại còn in hẳn tên của các thương hiệu lớn như Panasonic, National, Toshiba và được tuyên bố là sản phẩm "nội địa Nhật" hoặc hàng Nhật. Thực tế, qua tìm hiểu của chúng tôi, Panasonic, Toshiba không sản xuất bếp hồng ngoại.
Bếp Panasonic
Các loại bếp hồng ngoại Panasonic "giả cầy" đang có bán trên thị trường
Các nhân viên bán hàng cho biết bếp hồng ngoại đơn bán rất chậm và số lượng người hỏi mua cũng rất ít nên cửa hàng không nhập về bày bán nữa. Hiện các loại bếp hồng ngoại đơn chỉ được bày bán tại các cửa hàng trên phố Hàng Khoai (Hà Nội) và một số siêu thị điện máy. Loại bếp đơn Trung Quốc này có chất lượng không đồng đều, tỉ lệ hư hỏng cao nên người dùng ít chọn mua.
Những lưu ý khi mua bếp hồng ngoại
Có thể bạn sẽ bị mê hoặc bởi lời giới thiệu về sự tiện lợi của bếp hồng ngoại: nào là nướng thịt, cá trực tiếp trên bếp, mặt bếp làm bằng kính chịu lực, chịu nhiệt có thể lau sạch như mới, hệ thống điều khiển hiện đại có thể hẹn giờ nấu, tự động tắt bếp, đặt nhiệt độ tùy ý với nhiều lựa chọn, sử dụng được nhiều loại nồi, chảo, an toàn, không sợ bị điện giật...
Tuy nhiên, thực tế sử dụng không phải như vậy. Người viết bài này đã từng sử dụng một chiếc bếp hồng ngoại đơn và rút ra kinh nghiệm: không nên nướng thịt, cá trên bếp hồng ngoại bởi khi nướng, mỡ, nước từ thực phẩm trào ra xung quanh rất mất vệ sinh (và mất công làm vệ sinh). Còn để nướng mực, cá khô, chắc chắn dùng cồn trắng 90 độ sẽ nhanh, tiện và sạch sẽ hơn là việc bật chiếc bếp công suất gần 2000 W. Chưa kể, khi nấu, quạt làm mát phía dưới bếp chạy ồn ào.
Về nấu lẩu, nếu phải lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì nên dùng bếp từ vì nấu nhanh và không tỏa nhiệt nóng ra xung quanh như bếp hồng ngoại.
Chưa kể, bếp hồng ngoại thường bị hỏng bóng đèn halogen hay nứt mặt bếp mà linh kiện thay thế, sửa chữa tốn kém, thậm chí hỏng là coi như đem bếp xếp xó luôn.
Có lẽ chính vì những bất tiện nói trên của bếp hồng ngoại mà chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường, bếp hồng ngoại đã trở thành món hàng khó tiêu thụ.
Hiện tại theo chúng tôi, lựa chọn tốt nhất là mua những loại bếp từ kết hợp với bếp điện hồng ngoại, bếp điện từ, vừa tận dụng được ưu điểm nhanh, an toàn và tiết kiệm của bếp từ, vừa không kén nồi.
Bếp gas Hữu Thắng luôn hết mình vì lợi ích khách hàng!
Các tin tức khác