Nồi nấu dành cho bếp từ là vấn đề làm đau đầu nhiều bà nội trợ, hãy trang bị cho mình những thông tin cần thiết trước khi chọn mua sản phẩm để không bị "hẫng"
Chọn nồi cho bếp từ thế nào là đúng cách?
Bếp từ - "Smart Phone" của phòng bếp gây ấn tượng với nhiều bà nội trợ ở hiệu suất nấu nướng kỷ lục hơn 90%, ở độ tiết kiệm điện và an toàn, tuy nhiên bếp từ cũng có một nhược điểm đó là rất kén nồi nấu. Chỉ những chiếc nồi, xoong, chảo được làm bằng vật liệu nhiễm từ (tức là hút được nam châm) mới có thể nhận nguồn nhiệt để nấu chín thức ăn trên bếp từ. Vậy làm thế nào để chọn nồi cho bếp từ đúng cách đảm bảo về chất lượng để quá trình nấu nướng hiệu quả và thuận lợi nhất?
Bộ nồi dành cho bếp từ thường có giá chênh lệch khá nhiều
Trên thị trường hiện nay những bộ nồi dành cho bếp từ vô cùng đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã cũng như giá cả và chất lượng. Hàng loạt các thương hiệu xuất xứ từ Châu Âu và cả từ Trung Quốc giới thiệu nhiều bộ nồi dành cho bếp từ phổ biến rộng rãi trên thị trường như: Tefal, Mulex, Moven, Frico, Fissler, Madrid, Goldsun, Silit, Elmich…
Rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc về mức giá dành cho bộ nồi bếp từ, có bộ nồi 3 chiếc giá 500.000 vnd, nhưng cũng có bộ nồi 4 chiếc với giá lên đến gần 20 triệu đồng (đôi khi còn đắt hơn giá mùa bếp từ).
Sở dĩ bộ nồi dành cho bếp từ có nhiều giá khác nhau là do chất liệu inox dùng để chế tạo nồi có chất lượng rất khác nhau. Hiện nay nồi, xoong, chảo inox thường được làm từ các loại inox 18/10, 18/0 và 18/8 trong đó inox 18/10 (18% Chrome và 10% Nickel) là loại không bị gỉ sét, bề mặt vật liệu bóng loáng tạo cảm giác sạch sẽ, vệ sinh nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ bếp cao cấp.
Đa phần các nồi inox cao cấp của châu Âu đều có ba lớp đáy, mỗi lớp đáy đảm nhiệm chức năng riêng: lớp dưới cùng tiếp xúc với mặt bếp có chức năng hấp thụ nhiệt, lớp lõi có tác dụng giúp nhiệt lượng tản đều rộng khắp đáy nồi và lớp trên cùng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Để nấu được với bếp từ, lớp ngoài cùng phải được làm từ inox ferritic (tức là có từ tính và hút nam châm), lớp lõi thường làm bằng nhôm (hoặc cao cấp hơn là làm bằng đồng) để hấp thụ nhiệt từ lớp đáy dưới và tản đều khắp toàn bộ đáy) trong khi đó lớp trên cùng tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng inox.
Trong khi đó, theo giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, tác giả cuốn sách "Vật lý trong ứng dụng hiện đại", không chỉ người dùng mà rất nhiều người bán hàng không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bếp từ và bản chất của nồi dành cho bếp từ. Ông nói ngay việc người bán hàng giải thích nồi có ba đáy, 5 đáy đã là không đúng. Bởi mỗi nồi chỉ có một đáy, nhưng khác nhau ở chỗ đáy có bao nhiêu lớp (ply).
Theo giáo sư Chánh, nồi dùng bếp từ thường có 7 lớp. Trong đó, lớp 1 làm bằng thép không gỉ, không bị thức ăn, muối mặn tác dụng; các lớp 2,3,4 và 7 là lớp nhôm bảo đảm dẫn nhiệt tốt đồng thời làm cho nồi cứng cáp, tăng độ bền; lớp 5 là thép không gỉ để hàn ép và lớp 6 là thép không gỉ có từ tính (sắt từ) để có dòng cảm ứng sinh nhiệt. Lớp sắt từ mỏng hay dày không làm tăng hay giảm hiệu suất nấu.
Giáo sư Chánh còn cho biết thêm: "Tuy nhiên, trên thực tế có thể có nồi 5 lớp, có nồi 3 lớp nên có nồi đáy dày, mỏng nhưng trong đó phải có một lớp sắt từ hoặc chứa vật liệu sắt từ"
Hẳn những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho những người đang có ý định chọn mua bếp từ và bộ nồi dành cho bếp từ, hãy là một người tiêu dùng thông minh với những sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng