Ăn uống lành mạnh sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của mỗi người, và việc bố trí, sắp xếp vật dụng phòng bếp thúc đẩy thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe
Ăn uống lành mạnh với những lưu ý trong phòng bếp
Ăn uống lành mạnh sẽ mang lại sự khỏe mạnh về thể chất, sự tích cực về tinh thần cho mỗi người. Ngoài việc chọn những nguyên liệu nấu nướng tươi ngon, chế biến đúng cách thì việc bố trí, sắp xếp phòng bếp ra sao cũng quyết định rất nhiều đến chế độ và thói quen ăn uống lành mạnh.
1. Mua sắm dụng cụ nhà bếp thích hợp
Những dụng cụ nấu nướng thích hợp sẽ giúp bạn nấu nướng ngon hơn
Nếu bạn muốn thưởng thức đồ ăn ngon và bổ dưỡng, điều quan trọng là bạn phải có dụng cụ nhà bếp và các thiết bị thích hợp để chế biến chúng. Hãy bỏ qua những chiếc máy chiên ngập dầu, thay vào đó chọn các công cụ giúp bạn thực hiện bữa ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ. Chẳng hạn như máy xay sinh tố, một bộ dao sắc nhọn, thớt dùng riêng cho đồ tươi sống....
2. Sử dụng màu sắc thông thái
Màu xanh lá Pastel được trang trí chủ đạo trong bếp sẽ góp phần tạo thói quen ăn uống lành mạnh
Màu sắc được đánh giá là yếu tố quan trọng đối với tâm trạng và thói quen của con người. Do đó, lựa chọn màu sắc cho phòng bếp hiển nhiên là một nhiệm vụ quan trọng. Các nhà tâm lý học đưa ra lời khuyên rằng, màu sắc tốt nhất để thúc đẩy ăn uống lành mạnh là màu xanh da trời và xanh lá cây. Bởi vì, chúng là những gam màu dịu nhẹ và thuộc về tự nhiên. Bạn nên chọn một gam màu giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái.
3. Bày biện đồ ăn có sẵn
Những giỏ hoa quả màu sắc tươi ngon sẽ thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh
Một giải pháp khác để thể hiện màu sắc trong bếp là sử dụng chính các nguyên liệu thực phẩm sẵn có. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng con người nên ăn những thực phẩm có màu sắc thuộc 7 sắc cầu vồng. Vì vậy, chọn ra một ít trái cây hoặc rau củ có màu sắc yêu thích và bày biện chúng trên bàn ăn hoặc quầy bếp. Mỗi khi bạn bước vào bếp để tìm kiếm đồ ăn, thứ đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ là lựa chọn lành mạnh hơn gấp nhiều lần so với một thanh kẹo hoặc khoai tây chiên.
4. Sắp xếp tủ đựng thực phẩm
Những lọ đựng đồ ăn nhanh cần bố trí sâu bên trong
Thay vào đó là những thực phẩm giàu dinh dưỡng để ở phía ngoài
Cố gắng dành thời gian sắp xếp lại tủ lạnh và tủ bếp để những thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi tìm kiếm thứ gì đó để ăn luôn là lựa chọn lành mạnh. Để đồ ăn kém lành mạnh xuống ngăn kệ dưới cùng hoặc ẩn sâu bên trong, hoặc tốt nhất là đừng mua chúng nữa. Tiếp theo, sắp xếp đồ ăn tốt cho sức khỏe trong tầm mặt, ở vị trí ngoài cùng hoặc trung tâm.
Gian bếp gọn gàng, sạch sẽ cũng là một trong những yếu tố để tạo được thói quen ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh có thể là một mục tiêu đầy thách thức, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn dành thời gian để chuẩn bị. Những lời khuyên vừa rồi có thể giúp bạn thay đổi phòng bếp thành không gian tuyệt vời nhằm hiện thực hóa việc ăn uống lành mạnh cho bản thân cũng như mọi thành viên trong gia đình.
(Khampha.vn)